Nghệ Thuật Sống Chân Thật Với Bản Thân

Nếu bạn đã theo dõi trang web của tôi, bạn biết tôi là người ủng hộ hết mình cho việc thực hành sống chân thật với chính mình. Tôi tin rằng sống chân thật với bản thân là một kỹ năng cần thiết để có thể làm cho sự gắn kết giữa bạn có với những người thân yêu trở nên vững chắc hơn. Thực hành sống đúng với bản thân có thể giúp bạn kết nối với người bạn thương ở mức độ sâu sắc hơn, trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta nói về kỹ năng này, chúng ta thường nghĩ tới nỗi sợ và những điều không chắc chắn.

dung-anh-358697-unsplash.jpg

Tôi cố tìm một số định nghĩa phổ biến về việc sống chân thật trên các trang mạng, đây là những gì tôi tìm được ở trang vocabulary.com: “Vulnerability comes from vulnus, a Latin word for “wound.” Tạm dịch “Sự sống chân thật có nguồn gốc từ từ vulnus, một từ tiếng Latin có nghĩa là “vết thương.” Từ này được dung để mô tả một người dễ bị tổn thương hoặc thiếu khả năng chống chọi với cám dỗ. Nó diễn tả người có cảm giác tinh tế đến nỗi họ không thể chịu được bất kỳ lời chỉ trích hay áp lực nào.” Khi bạn đọc phần định nghĩ trên, bạn thấy điều gì? Đối với tôi, tôi nghe thấy sự sợ hãi, yếu đuối và thương hại. Chẳng khó hiểu chi khi mà nhiều người trong chúng ta sợ sống thật ngay cả khi là với một người mà chúng ta yêu thương và quan tâm nhất.

Tôi không hề có ý nói rằng sự định nghĩa trên là sai. Điều tôi muốn nói là lớn lên trong nền văn hóa này, chúng ta học cách nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề nhiều hơn. Nó dạy chúng ta sợ hãi và quá mức thận trọng để xua tan tính dễ bị tổn thương của chúng ta. Khi ta tập trung vào việc tránh đau đớn, ta quên rằng đó cũng là nơi mà sự phát triển xảy ra. Đúng thật là khi ta sống chân thật với bản thân, ta phải đối mặt với nguy cơ bị tổn thương về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là cho phép bản thân trải nghiệm mọi khoảnh khắc trong thời điểm này một cách trung thực nhất. Nó cũng có nghĩa là gắng can đảm để chia sẻ trải nghiệm đó với người khác. Khi bạn chọn thể hiện nhu cầu kết nối, bạn cho phép mình được thể hiện theo cách chân thật nhất. Nó giống như nói với người thương "Này anh à, em rất lo nhưng em muốn anh biết những gì em thực sự suy nghĩ và em hy vọng anh có thể hiểu em hơn. Anh có thể lắng nghe em không?” Sẽ thật tuyệt vời biết mấy khi bạn và người thương có thể cùng cảm nhận sâu sắc cảm giác hiểu nhau và thuộc về nhau.