Bạn Có Hiểu Cách Bạn Xử Lý Tiền?

Money personality.png

Nếu bạn giống như tôi 8 năm về trước khi tôi mới học về mối quan hệ giữa tính tình của tôi và cách tôi xử lý tiền bạc, tôi nghĩ là bạn sẽ cảm thấy thắc mắc vì không biết là tôi đang nói về điều gì.

Khi tôi tư vấn hôn nhân gia đình với các cặp vợ chồng, tôi thích hỏi họ về cách họ giao tiếp với nhau, đặt biệt là trong truyện xử lý tiền bạc.

Trong ngay cả cuộc sống riêng của vợ chồng tôi, ngay từ lúc lúc chúng tôi mới quen nhau, tôi đã bắt đầu đề cập đến việc anh và tôi nên xử lý chuyện tiền bạc như thế nào khi chúng tôi cưới nhau. Mặc dù tôi và anh gặp phải những điều bất đồng trong lúc thảo luận về chuyện tiền bạc, cuộc sống vợ chồng trở nên dễ dàng hơn sau khi tôi và anh đồng ý là mình nên bàn luận rõ ràng về những điều nhạy cảm trong cuộc sống hôn nhân như là chuyện phòng the và tiền bạc.  

Nếu bạn sống ở đất Mỹ sau một thời gian dài, khi bạn chia xẻ với bạn bè là bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc, lời khuyên mà bạn nhận được thường xuyên nhất là bạn nên nói chuyện với một nhân viên cố vấn về tài chính. Mặc dù điều này là cần thiết, tôi tin rằng hầu hết các giải pháp mà cố vấn tài chính của bạn cung cấp cho bạn chỉ tập trung vào việc bạn nên gởi tiền tiết kiệm.

Thật ra, việc gởi tiền tiết kiệm hoặc ăn xài ít lại trong cuộc sống hàng ngày là một điều khuyên tốt, nhưng mà nó là một điều khuyên không trọn vẹn. Phần duy nhất còn thiếu ở đây là cố vấn tài chính của bạn thường không được đào tạo chuyên nghiệp về tâm lý cá nhân để giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tính tình của bạn và cách bạn đối xử với tiền bạc. Họ không hiểu được là tại sao mối quan niệm về tiền bạc của bạn lại tác động đến cách bạn tiêu tiền hoặc dành dụm cho tương lai. Tôi thì hiểu rất rõ vể điều này và tôi muốn chia xẻ với bạn trong bải viết này:

Việc bạn đặt mục tiêu để giúp bản thân bạn thay đổi trong cách bạn chi tiêu hàng ngày, cách bạn gởi tiền tiết kiệm, và cách bạn đầu tư là cần thiết. Tuy nhiên bạn phải hiểu rõ được giá trị phía sau những hành động đó thỉ mục tiêu của bạn mới bền bĩ được.

Tôi muốn bạn hãy suy nghĩ về một thời gian gần đây nhất khi bạn lên kế hoạch tiết kiệm tài chính, bạn đã làm theo kế hoạch đó được bao lâu trước khi thói quen xài tiền cũ xuất hiện trở lại? Thay vì rút ra một số tiền nhỏ để xài, bạn phá banh sổ tiết kiệm của mình chỉ vì bạn quá dồn nén nổi thèm mua xắm trong mấy tháng vừa qua?

Nếu bạn hỏi tôi là bạn thất bại có phải vì kế hoạch tiết kiệm của bạn là một kế hoạch không tốt? Tôi thành thật trả lời là tôi không biết bởi vì tôi cần phải tìm hiểu rõ hơn về cách bạn lên kế hoạch.

Nếu bạn hỏi tôi là bạn thất bại có phải vì bạn không đủ năng lực hay là vì bạn không giỏi về việc quản lý tiền của mình? Tôi không nghĩ lý do là đơn giản như vậy.

Quan điểm của tôi là tiền bạc thường đi đôi với những kỳ vọng và ý nghĩa mà bạn tạo dựng cho bản thân mình. Cho đến khi nào bạn thực sự hiểu được giá trị đằng sau những gì bạn làm hoặc giá trị đằng sau những điều mà bạn lựa chọn, bạn sẽ không nhớ được chính xác giá trị phía sau những điều mà bạn theo đuổi. Đây là thành phần tâm lý mà tôi gọi là cá tính về tiền bạc của bạn.

Vậy thì, cá tính của bạn về tiền bạc là gì?

Đó là cách bạn nhìn nhận về tiền bạc. Nói cho đơn giản hơn, tiền bạc có ý nghĩa gì cho bản thân bạn?

Để thực hiện được các mục tiêu tài chính của bạn, bạn phải hiểu được mối quan hệ giữa tính tình của bạn và cách bạn liên hệ với tiền bạc. Mối quan hệ này bao gồm những thành phần sau đây:

  1. Mối quan hệ vật chất giữa bạn và tiền bạc:

Đó là thói quen xài tiền hoặc dành dụm tiền của bạn. Mối quan hệ vật chất mà bạn có với tiền bạc là cách bạn sử dụng nó như là việc mua xắm, chôn dưới gốc cây sau vườn, gửi ngân hàng, đầu tư cồ phiếu, mua nhà đất, quyên góp, hoặc giúp đỡ người thân…

2. Mối quan hệ tình cảm giữa bạn và tiền bạc:

Đó là những cảm xúc mà tiền bạc đem đến cho bạn. Ví dụ là nhiều người thích để dành tiền bởi vì có tiền tiết kiệm làm cho họ cảm thấy an toàn về cuộc sống tương lai. Nhiều người thích xài tiền phung phí mua đồ cho vợ con bởi vì nó làm cho họ cảm thấy hãnh diện vì mình là người chồng, người cha tốt. Trong những hoàn cảnh khác, cho dù nhà cửa không khá giả và thiếu nợ nhà này nhà kia, nhiều cặp vợ chồng vẫn xài hoang phí vì họ sợ bị chê nghèo hoặc bị nhìn thấp bởi bà con và bạn bè.   

3. Cách bạn tạo dựng ý nghĩa cho tiền bạc ảnh hưởng đến cách bạn xử lý tiền bạc:

Khi bạn tiếp xúc với cuộc đời, bạn thường tạo nên ý nghĩa cho mọi thứ xung quanh bạn. Bạn phải tạo ra lý do cho việc mình muốn làm trước khi bạn cam kết. Nguyên lý này bao gồm cách bạn chi tiêu, tiết kiệm, hoặc đầu tư tiền của bạn. Bạn thich tạo dựng nên lý do để thuyết phục bản thân mình và ngưởi thân về việc bạn nên sử dụng tiền bạc như thế nào.

Rất nhiều trong số những ý nghĩa này đã được tạo nên trong thời thơ ấu khi bạn chứng kiến cách người thân, chủ yếu là ba mẹ bạn, quản lý tiền. Bên cạnh đó, cách bạn đối xử với tiền bạc cũng bị ảnh hưởng bởi cách vợ hoặc chồng của bạn, cũng như cách mà bạn thân của bạn quản lý tài chính của họ.

4. Thói quen xài tiền của bạn khi bị áp lực trong giao tiếp:

Đây là thói quen dùng tiền khi bạn ở gần những người khác. Nó là cách bạn chi tiêu tiền khi chịu áp lực của đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình. Thói quen xài tiền của bạn khi bị áp lực trong giao tiếp thường giải thích mức độ tự tin của bạn trong việc đối phó với nỗi lo bị chê móc, chỉ trích, hoặc nhìn thấp bởi những người chung quan.

Tôi muốn bạn tự hỏi mình những câu hỏi này: “Tôi có dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè hay không? Cách tôi chi tiền trước mặt bạn bè và người quen có giống như là cách tôi xử lý tiền bạc khi tôi không bị áp lực của ngưởi bên cạnh? Những áp lực này có gây ra nhiều khó khăn về tài chính cho tôi và gia đình tôi không?”

Cách bạn quản lý tiền là sự pha trộn giữa hành vi, cảm xúc, quan niệm, và kết nối xã hội với tiền bạc. Hiểu rõ cá tính của bạn sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc xây dựng sự gia tài sau này. Tôi hy vọng là bạn học được một vài điều hữu ích trong bài viết này. Tuần sau, tôi sẽ chia xẻ với bạn một bài viết mới về “7 tính tình khác nhau trong cách xử lý tiền bạc."Bạn hãy chờ xem nhé!


Vietnamese Speaking Therapist.png