Thông điệp từ gia đình và cách người phụ nữ nhìn nhận về bản thân mình

Banner- Therapy in Vietnamese.png

Tôi và bạn giống nhau trong cách chúng ta tiếp nhận và tạo ra thông điệp về bản thân từ những mối quan hệ giữa mình với các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là với cha mẹ và những người nuôi ta lớn. Quá trình này bắt đầu từ khi chúng ta còn bé và tiếp tục đến ngay cả khi ta đã trưởng thành, cho đến khi bạn và tôi nhận ra ảnh hưởng của những thông điệp này trong cuộc sống và học cách thay đổi chúng.

Nếu bạn không tin tôi, hãy nghĩ về số lần mà bạn đã bắt đầu câu chuyện như thế này:

 “Bà tôi luôn nói rằng …”

“Bố mẹ tôi lúc nào cũng ...”

"Mẹ tôi luôn dạy tôi là con gái thì ..."

“Quan niệm của cha tôi về việc dạy con cái là …”

Mối quan hệ của chúng ta với gia đình rất là mạnh mẽ. Vì thế, những thông điệp mà chúng ta tiếp nhận từ gia đình cũng rất mạnh mẽ. Những thông điệp này tác động đến cách bạn và tôi nhìn nhận về cuộc sống. Chúng tạo thành quan điểm mà bạn có về bản thân mình ngày hôm này và ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà bạn tạo dựng sau này.

Nếu những thông điệp mà bạn học từ gia đình là những thông điệp tràn đầy yêu thương và nhẹ nhàng, bạn thường nhìn đời một cách tràn đầy hy vọng. Khi những thông điệp bạn học từ gia đình và người thân là tiêu cực, bạn thường nhìn đời một cách bi quan và lo lắng.

Ngay cả khi những thông điệp ta thường nghe không hẳn là về bản thân mình, chúng vẫn tạo nên cách ta nghĩ về cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, cách ta nhìn nhận về bản thân có nguồn gốc từ những ý kiến và hành động của những người quan trọng trong cuộc đời mình. Ví dụ, bạn đã bao giờ nghe những điều sau chưa:

“Con ăn mặc kính đáo vào. Con gái không nên ăn mặc hở hang.“

“Mày đừng mặc váy quá ngắn. Mặc như thế để khoe à?”

“Em nên giảm cân đi. Đàn ông chỉ thích phụ nữ gầy thôi. Mày mập quá là chẳng ai thích đấy. "

“Đàn ông không thể kiểm soát bản thân. Đàn ông nào mà chẳng có nhu cầu.”

“Con cần phải tìm cho mình một người chồng giàu có. Phụ nữ không thể tự chăm sóc bản thân.”

“Đàn bà mà không biết nấu ăn và chiều chuộng chồng là chồng nó bỏ.”

Khi bạn nhận thức được tác động của những thông điệp như thế này từ gia đình mình, bạn nên biết rằng là bạn có quyền lựa chọn giữa những thông điệp tốt và xấu. Tôi gọi đây là quá trình “tự định nghĩa lại bản thân.” Nó bắt đầu với bước bạn đánh giá những thông điệp mà bạn tiếp nhận trong quá khứ, rồi tiếp tục với quyết định của bạn lọc bỏ đi những gì không tốt. Bạn có quyết lựa chọn và giữ lại những điều tích cực. Những điều tiêu cực khác, bạn sẽ muốn loại bỏ đi.

Thay đổi cách bạn nhìn nhận về bản thân là một quá trình dài. Quá trình cải thiện bạn thân này cũng giống như cơ thể của bạn, nó thay đổi và phát triển theo thời gian. Khi nó được nuôi dưỡng với những thông điệp tích cực, nó nở rộ. Nếu nó được nuôi dưỡng với sự xấu hổ, nó sẽ bị héo úa đi.

Khi tôi tư vấn tâm lý cho phụ nữ mà bị ngược đãi và bị làm tổn thương trong hiện tại cũng như trong quá khứ, tôi cố gắng giúp họ loại bỏ sự xấu hổ mà họ nhìn nhận về bản thân mình. Sự kiện chính xảy ra với những người phụ nữ này thường có tác động rất lớn đến cách họ hồi phục . Tuy nhiên, những thông điệp mà những người phụ nữ này nhận được từ gia đình và bạn bè lại có ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều quá trình họ hồi phục về tâm lý. Nếu vết thương này được điều trị sự đồng cảm và chấp nhận từ gia đình, quá trình hồi phục có thể bắt đầu. Khi vấn đề được nhìn nhận như một sự kiện đáng xấu hổ và gia đình đối xử như là một bí mật cần giữ kín, vết thương khó có thể được chữa lành.

Tôi muốn bạn nhớ điều quan trọng này, trong cuộc đời bàn, bạn sẽ học hỏi được nhiều thông điệp hữu ích từ gia đình cũng như là nhiều thông điệp tiê cực. Cái nào tốt cho bạn thì bạn giữ. Những điều tiêu cực thì tôi khuyên bạn bỏ đi. Sự thật là bạn không thể thay đổi cách người khác, đặc biệt là các thành viên gia đình của bạn, biểu hiện ý kiến của họ. Nhưng bạn có thể tránh xa những biểu hiện tiêu cực mà làm cho bạn bị trầm cảm.

Nếu làm điều này một mình là quá khó khăn cho bạn, hãy liên hệ với một chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ. Đã đến lúc bạn nên ngăn chặn quá khứ của bạn khỏi việc hủy hoại hiện tại và tương lai của bạn.


therapy in vietnamese