4 Trụ Cột của Cuộc Hôn Nhân Đa Sắc Tộc

Copy of 4 Trụ Cột của Cuộc Hôn Nhân Đa Sắc Tộc (2).png

Tôi gặp chồng tôi ở tuổi hai mươi. Anh là người Mỹ gốc Thụy Điển. Anh rất tự hào về nguồn gốc Thụy Điển giàu văn hóa của mình.

Tôi là người Việt gốc Hoa. Khi tôi chuyển đến sống ở Mỹ hơn một mười năm trước, tôi mang theo nhiều truyền thống từ đất nước của mình. Những truyền thống đó làm nên con người tôi ngày hôm nay nhưng lại nhiều khi không có lợi cho cuộc hôn nhân đa sắc tộc của tôi, và tôi sẽ giải thích cho bạn về điều này sau.

Xây dựng mối quan hệ vợ chống không dễ. Gầy dựng một cuộc hôn nhân đa sắc tộc lại thêm những đặc tính và thách thức riêng của nó. Nếu bạn thấy mình cảm thấy bị choáng ngợp bởi việc lựa chọn những giá trị văn hóa nào mà bạn và vợ/chồng của bạn phải thỏa hiệp để cuộc hôn nhân được bền vững, bạn không phải là người duy nhất. Tôi đã từng trải qua điều đó. Nhiều cặp vợ chồng đã từng trải qua điều đó. Bạn vẫn còn hy vọng.

Những điều sau đây sẻ giúp bạn giải quyết những thách thức của cuộc hôn nhân đa sắc tộc của bạn.

1. Tạo một bản đồ cho hôn nhân của bạn.

Hãy suy nghĩ về nó như là vẽ ra các kế hoạch chi tiết của cuộc hôn nhân. Tìm hiểu xem truyền thống họp mặt gia đình trông như thế nào trong văn hóa của vợ/chồng của bạn so với văn hóa của bản thân. Tìm hiểu xem gia đình chồng cư xử như thế nào trong gia đình và cách cư xử đó giống hay khác thế nào so với gia đình bạn. Khám phá những gì bạn thích và không thích về mối quan hệ của bạn với bố mẹ và anh chị em của mình cũng như cách vợ/chồng bạn đối xử với gia đình của họ. Mọi thành viên trong gia đình có dễ nói chuyện với nhau hay không? Hay mọi người xa cách đến mức dường như chẳng ai quan tâm?

Quá trình này giống như việc lựa chọn thiết kế nội thất và ngoại thất cho ngôi nhà của bạn. Bàn bạc với vợ/chồng của bạn về những giá trị văn hóa mà cả hai muốn giữ lại hoặc loại bỏ khỏi truyền thống của gia đình riêng của hai bạn.

2. Thảo luận với vợ/chồng của bạn về vai trò của cả hai trong mối quan hệ này.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trên một con tàu giữa biển khơi. Bản cảm thấy như thế nào nếu các phi hành đoàn đều bối rối về vai trò của họ và thuyền trưởng thì chẳng thấy tâm hơi ờ đâu cả? Con tàu sẽ gặp rắc rối to, đúng không bạn?

Bạn nên nhìn nhận về cách mà nền văn hóa của nước bạn đánh giá vai trò giữ nam và nữ. Bạn nên tìm hiểu sự ảnh hưởng của nền văn hóa nước bạn tác động như thế nào về cách bạn chọn những việc nên và không nên làm trong cuộc hôn nhân của bạn. Bạn có thấy ổn không nếu như bạn là người làm ra tiền còn chồng của bạn thì ở nhà chăm sóc con cái? Nếu có, sự sắp xếp này có gây ra xung đột thường xuyên không khi mà nó va chạm với truyền thống văn hóa của bạn? Tôi không biết bạn suy nghĩ như thế nào về điều này, nhưng tôi biết đó là một việc không chấp nhận được trong văn hóa của tôi. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để thảo luận với vợ hoăc chồng của bạn về vai trò lý tưởng của cả hai để tránh nhiều hiểu lầm sau này.

3. Tìm một nền tảng chung cho những sự kỳ vọng trong cuộc hôn nhân của bạn:

Trong văn hóa của tôi, thường thì cha mẹ sống với đứa con lớn. Người anh/chị cả cũng có nghĩa vụ chăm sóc mọi người trong gia đình. Tình thương yêu gia đình được sánh ngang bằng với việc hỗ trợ tài chính bất cứ khi nào các thành viên gia đình cần đến. Đây vẫn là một điểm nhạy cảm trong cuộc hôn nhân của tôi mặc dù tôi và chồng mình đã có cuộc thảo luận này rất sớm khi tụi tui mới quen nhau.

Nếu bạn không thảo luận những điều nhạy cảm như thế này trước khi lấy nhau, nó có thể làm rạn nứt mối quan hệ vợ chồng sau này. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên chia sẻ với vợ/chồng của bạn về những điều bạn mong muốn trong cuộc sống hôn nhân. Bạn nên hỏi nhau về những điều sau:: “Tiền bạc sẽ được xử lý như thế nào sau khi hai bạn lấy nhau?” “Chúng ta muốn dạy con như thế nào?” và “Chúng ta có dự định chăm sóc cha mẹ hay anh chị em không và nếu có, ở mức độ nào?” Khám phá và thảo luận các chủ đề nhạy cảm này trong mối quan hệ của bạn bây giờ sẽ giúp bạn tránh được đau đầu trong tương lai.

4. Tạo ra các phong tục riêng trong cuộc sống của vợ chồng bạn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết:

Bạn có biết rằng đa số người Á Đông thường thể hiện sự mến khách và hào phóng của họ thông qua việc chuẩn bị một bữa ăn bao gồm 9 đến 12 món cho những ngày lễ lớn? Những kỷ niệm đẹp của tôi bao gồm những lúc tôi xum họp với mọi thành viên trong gia đình. Gia đình tôi ở Việt Nam là một gia đình lớn đến hơn 30 người. Khi mọi người họp lại vào những ngày lễ, không khí thật là đông vui. Ngược lại, những ngày lễ tôi tham dự cùng gia đình chồng thường được tổ chức trong một khung cảnh gia đình nhỏ, nhưng gắn bó với các món ăn Thụy Điển truyền thống mà mẹ chồng tui nấu để tôn vinh văn hóa Thụy Điển của bà. Tôi tôn trọng sự tương phản văn hóa giữa gia đình tôi và gia đình chồng. Tuy nhiên, câu hỏi mà tôi đã chuẩn bị cho bản than tôi và anh trong quá khứ là “Chúng ta nên làm thế nào để tạo ra những nghi lễ cho gia đình riêng của mình mà vẫn tôn vinh nền văn hóa của cả hai nhà? Nếu bạn tái hôn với một người chồng/vợ mới, việc tạo dựng nghi lễ, truyền thống riêng cho gia đình nhỏ của bạn còn quan trọng hơn nhiều để cho con của bạn không bị hoang mang về việc bố mẹ tranh cãi hoặc bất hòa trong việc chọn lựa truyền thống văn hóa nước tôi hay nước anh.

Khi tôi tư vấn hôn nhân và gia đình, tôi thường sử dụng bốn trụ cột này để tạo nền tảng vững chắc cho nhiều cặp vợ chồng đang chuẩn bị xây dựng tương lai với nhau. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống vợ chồng,đừng do dự và hãy tìm một bác sĩ tư vấn tâm lý để được giúp đỡ. Đừng để nỗi lo lắng làm cho bạn tuyệt vọng! Điều quan trọng đầu tiên là liên hệ với một chuyên gia tư vấn để họ giúp bạn và gia đình bạn tạo dựng một mối quan hệ vững chắc hơn.


Profile 3.jpg

Thông Tin Về Tác Giả:

Ngọc Turner là chuyên gia tâm lý và tư vấn hôn nhân và gia đình ở Hoa Kỳ. Cô là Người Mỹ gốc Việt. Công ty tư vấn của cô chuyên về hỗ trợ gia đình Việt Nam đang gặp bất hòa và tranh chấp vì những khó khăn trong quá trình định cư ở Mỹ. Cô đã làm việc với nhiều cặp vợ chồng Việt trong tư vấn hôn nhân. Cô đã hỗ trợ rất nhiều gia đình giải quyết chuyện bất hòa giữa bố mẹ và con cái bởi vì ảnh hưởng của truyền thống văn hóa khác nhau. Ngọc Turner có rất nhiều kinh nghiệm về trị bệnh tâm lý cho cộng đồng người Việt ở nhiều nơi.

Khách hàng ở vùng Dallas Fortworth, Texas thường nhận điều trị tại trụ sở văn phòng chính ở Frisco, Texas. Cho cộng đồng người Việt Nam ở xa, Ngọc Turner cung cấp dịch vụ tư vấn hôn nhân và gia đình và trị bệnh tâm lý trên mạng, online, để đáp ứng nhu cầu của quý vị.